Tiêu chuẩn đánh giá một bộ hồ sơ làm visa yếu hay mạnh?

Tiêu chuẩn đánh giá bộ hồ sơ visa yếu và mạnh

Tóm tắt

Tiêu chuẩn đánh giá một bộ hồ sơ yếu hay mạnh?

Những năm gần đây, khi điều kiện kinh tế tốt hơn thì nhu cầu đi du lịch cũng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên vấn đề xin visa lại khiến không ít người đau đầu vì các thủ tục cũng như giấy tờ quyết định cơ hội đậu visa cao. Hãy cùng visa 4F tham khảo tiêu chuẩn đánh giá một bộ hồ sơ yếu hay mạnh trong bài viết này nhé.

1 Công việc ổn định

1.1. Tiêu chuẩn công việc

Yếu tố đầu tiên mà Lãnh Sự Quán quan tâm khi xét đến tài chính của một đương đơn có nhu cầu xin nhập cảnh vào quốc gia của họ chính là công việc. Họ thường quan tâm đương đơn đang công tác trong lĩnh vực gì, thu nhập ra sao, hợp đồng lao động như thế nào,… Vậy, tại sao công việc lại đóng một vài trò quan trọng đến thế? Bởi công việc của mỗi người sẽ liên quan đến những yếu tố sau:

– Lương: Công việc luôn phải đi kèm với lương bổng. Bởi hầu như chẳng có ai làm việc mà lại không được tính công cả. Mỗi công việc sẽ có một mức lương khác nhau, tùy vào chức vụ, ngành nghề, thâm niên, tính chất công ty là tư nhân hay nhà nước,…

– Thưởng: Bên cạnh tiền lương thì mức thưởng cũng quan trọng không kém. Đặc biệt là khi làm việc ở những công ty uy tín hoặc trên đà phát triển, mỗi nhân viên sẽ đều được nhận một mức thưởng tương xứng với công sức mà họ đã bỏ ra.

– Chế độ: Một công việc ổn định sẽ luôn đi kèm với những chế độ tương xứng. Và tuy chế độ không thể sản sinh ra tiền, nó sẽ mang lại đến cho người lao động những phúc lợi để họ không phải sử dụng đến khoản tiền cá nhân, từ đó có thể tích lũy được nhiều hơn và sử dụng cho việc đi du lịch.

Từ công việc, người ta có thể kiếm được thu nhập. Và chính mức thu nhập này sẽ là một yếu tố quan trọng mà Lãnh Sự Quán thường chú ý để xét đến yếu tố tài chính của một đương đơn. Họ sẽ ưu tiên những người có một công việc ổn định. Bởi những người này sẽ có một mức lương thưởng cao và phúc lợi tốt, được đảm bảo sẽ duy trì trong một khoảng thời gian dài. Từ đó, họ sẽ có một cuộc sống dư dả và nghĩ đến chuyện du lịch đó đây.

1.2  Đánh giá công việc

Để xét xem một Hồ sơ xin visa có tài chính mạnh, Lãnh Sự Quán sẽ thường ưu tiên hơn với những đương đơn có công việc như sau:

– Chủ doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh, đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước;

– Hộ kinh doanh có giấy phép đăng ký kinh doanh, đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước;

– Nhân viên làm việc tại các Công ty đa quốc gia, Công ty nhà nước có tên tuổi, hay những công ty liên doanh, cong ty tư nhân lớn, có công việc ổn định, hợp đồng lao động lâu dài, không bị gián đoạn công việc.

– Công chức Nhà nước trong các cơ quan, ban ngành, các cơ sở hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện,… có công việc ổn định, lâu dài.

– Lãnh đạo hoặc Quản lý, những người nắm giữ các chức vụ trong các công ty,…

Có thể thấy rằng, đây là những công việc lý tưởng của một người khi muốn xin Visa đến những nước phát triển. Nhưng đây mới chỉ là điều kiện cần, bởi các Lãnh Sự Quán còn xét đến nhiều yếu tố khác trong công việc của từng đương đơn, bao gồm:

– Yếu tố liên tục hay gián đoạn trong công việc:

Một số người tuy có công việc với chức vụ và thu nhập cao, nhưng công việc lại không có tính ổn định, hay bị gián đoạn (làm ở mỗi công ty một vài tháng rồi lại chuyển sang công ty khác). Điều này có thể do cả những lý do chủ quan (như người này là dạng người thích “nhảy” việc, muốn tìm kiếm một môi trường thực sự phù hợp với bản thân lẫn những lý do khách quan (công ty phá sản, thôi việc,…). Những đương đơn mang đặc điểm này thường sẽ không được đánh giá cao khi xin Visa, vì họ không thể chứng minh rằng mình sẽ có một nguồn thu nhập ổn định, lâu dài. Viên chức Lãnh Sự thường sẽ ưu tiên hơn cho những đương đơn có sự gắn bó với một nơi công tác nhất định, ít nhất là trong một vài năm.

– Hợp đồng lao động dài hay ngắn:

Cũng như yếu tố trên, Lãnh Sự Quán thường sẽ ưu tiên hơn với những người đang công tác với một hợp đồng lao động dài hạn. Bởi với một hợp đồng nhiều năm, những người này sẽ có thể đảm bảo được một nguồn thu nhập sẽ không bị gián đoạn trong thời gian ngắn sắp tới, cũng như chứng minh được sự gắn bó lâu dài với cơ quan đang công tác nên mới có thể được ký một bản hợp đồng với thời hạn lâu như vậy. Thông thường, một bản hợp đồng lao động kéo dài từ 3 năm trở lên sẽ được xem là đủ để có thể chứng minh rằng đương đơn đang có một công việc lâu dài, ổn định.

– Lưu ý về vấn đề thay đổi hoàn cảnh công việc.

Có một vài trường hợp xin Visa tuy lúc nộp hồ sơ đang có một công việc ổn định, nhưng đến khi phỏng vấn thì lại nghỉ việc hay chuyển công tác sang một công ty khác. Những trường hợp thay đổi hoàn cảnh công việc như vậy cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng đến Hồ sơ Visa của bạn. Vì đối với Lãnh Sự Quán, việc chuyển đổi hay thay đổi hoàn cảnh công việc có nghĩa là thu nhập cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó tài chính cũng sẽ không còn được xem là ổn định.

2 Chứng minh tài sản

Bên cạnh yếu tố thu nhập thì tài sản cũng nắm giữ một vai trò quan trọng trong việc thể hiện sức mạnh tài chính của bạn. Việc sở hữu nhiều tài sản, đặc biệt là các tài sản có giá trị cao sẽ thể hiện rằng bạn hoàn toàn có khả năng chi trả cho các mục đích du lịch, dù là đến một đất nước phát triển. Hơn thế nữa, sở hữu những tài sản lớn ở trong nước cũng sẽ là một minh chứng cho sợi dây gắn bó của bạn đối với Việt Nam, gây dựng được lòng tin với các Viên chức Lãnh Sự rằng bạn sẽ không ở lại sau khi chuyến đi kết thúc, bởi bạn đã có một cuộc sống sung túc tại nước nhà.

Khi xét đến yếu tố tài sản của một đương đơn, Lãnh Sự Quán thường quan tâm đến các loại tài sản như:

– Nhà cửa, đất đai, bất động sản

– Cổ phần, cổ phiếu nắm giữ trong các công ty, xí nghiệp, Trái phiếu chính phủ

– Tiền mặt, các loại ngoại tệ, vàng,…. Lưu ý là các loại tiền, vàng phải được gửi ngân hàng nếu bạn muốn chứng minh với Lãnh Sự Quán về khả năng tài chính thông qua loại tài sản này. Vì Lãnh Sự Quán sẽ không thể quản lý và chứng thực được số tiền, vàng nếu như bạn chỉ giữ nó ở nhà mà không có bất kỳ giấy tờ chứng minh nào khác.

– Các loại tài sản có giá trị khác, chẳng hạn như xe ô tô, xe mô tô,…

Bạn có thể dùng nhiều loại tài sản để chứng minh cho khả năng tài chính của bạn khi xin Visa. Tuy nhiên, Lãnh Sự Quán lại có sự quan tâm đặc biệt hơn với một số loại tài sản nhất định, là những loại tài sản có giá trị sinh lợi lớn, tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bạn. Những tài sản này có thể là: nhà cửa, bất động sản đang cho thuê; Tiền mặt, ngoại tệ hay vàng đang gửi ngân hàng có lãi suất định kỳ; Xe cho thuê; Cổ phần của những công ty, xí nghiệp đang phát triển tốt, có thể được chia lợi tức;…

Bạn cũng cần lưu ý, khi sử dụng tài sản để chứng minh cho khả năng tài chính bản thân, bạn nên lưu ý những tài sản này phải là do bạn đứng tên sở hữu hoặc đồng sở hữu. Vì cơ quan xét cấp thị thực của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng đều chỉ quan tâm đến những gì thể hiện trên giấy tờ. Bạn đã khai rằng mình có rất nhiều tài sản, nhưng trên giấy thì những tài sản này lại không hề được đứng tên hay có tên bạn, thì bạn cũng chẳng thể chứng minh được quyền sở hữu của những thứ này với Viên chức Lãnh Sự. Họ có thể sẽ còn nghi ngờ rằng bạn đang đưa ra những lời khai không đúng sự thật.

3 Sổ tiết kiệm

Việc sở hữu sổ tiết kiệm để chứng minh cho việc có đủ tài chính cho chuyến đi là một yêu cầu bắt buộc khi muốn làm hồ sơ Visa. Bởi tất cả các Lãnh Sự Quán của các quốc gia khác trên thế giới, đều quan tâm đến việc bạn có đang sở hữu một số tiền nhàn rỗi sẵn có để có thể chi trả cho chuyến đi hay không. Sổ tiết kiệm luôn được đánh giá cao bởi có tính thanh khoản cao nhất, chứa một khoản tiền lớn mà khi cần sử dụng có thể rút ra nhanh chóng với thủ tục đơn giản hơn nhiều so với các loại tài sản khác.

Nếu muốn gia tăng sức mạnh hồ sơ tài chính của bạn khi xin Visa Mỹ bằng sổ tiết kiệm, bạn cần lưu ý tránh để bản thân rơi vào những trường hợp đáng nghi ngờ như:

– Chuẩn bị một số tiền quá lớn trong sổ tiết kiệm, lớn hơn nhiều so với thu nhập: Chẳng hạn như một người đi làm với mức lương 30 triệu/tháng và không có nguồn thu nhập nào khác. Thời gian làm việc tính đến hiện tại là 3 năm. Trong khi đó, người này lại nộp sổ tiết kiệm 2 tỷ trong Hồ sơ xin Visa Mỹ. Viên chức Lãnh sự chắc chắn sẽ nhẩm tính: 30 triệu x 36 tháng = 1.08 tỷ. Đây là con số tổng thu nhập mà không hề chi tiêu bất cứ một khoản nào trong vòng 3 năm, nhưng vẫn nhỏ hơn số tiền trong sổ tiết kiệm. Họ sẽ cho rằng số tiền mà người này có được có nhiều điều còn chưa rõ ràng, hay thậm chí nghi ngờ về tính minh bạch trong khả năng tài chính của người này và có thể làm cho kết quả Visa bị ảnh hưởng.

– Bất ngờ chuyển một khoản tiền quá lớn vào sổ tiết kiệm: Vì tính chất đặc biệt của sổ tiết kiệm là tiền tích lũy theo thời gian, việc trong một lúc hoặc trong một thời gian ngắn chuyển một số tiền quá lớn vào sổ sẽ khiến Lãnh Sự Quán nghi ngại rằng số tiền này từ đâu mà có, hay số tiền không thực sự là của bạn mà do bạn mượn tiền của một người khác rồi chuyển vào sổ tiết kiệm. Bạn cần lưu ý khi chuyển tiền vào sổ để chuẩn bị Hồ sơ xin Visa, cần chuyển một cách đều đặn và hợp lý. Hoặc nếu bạn đã chuyển một số tiền lớn vào sổ, cần phải có một lý do hợp lý để trình bày một cách rõ ràng với Lãnh Sự Quán, để tránh việc họ nghi ngờ bạn.

4 Mối quan hệ ràng buộc

Nêu rõ về mối quan hệ ràng buộc gia đình: Đây là thế mạnh của người đi phỏng vấn nếu chứng minh được quan hệ gia đình. Quan hệ gia đình không thể rời bỏ có thể là có Vợ / Chồng / Con nhỏ / Bố Mẹ già tại Việt Nam. Bạn phải chứng minh được phải có sự ràng buộc ở Việt Nam khiến bạn mong muốn nhanh chóng quay về khi kết thúc xong lịch trình của mình.

Đây cũng được xem như một điểm “dễ mà khó” trong việc xin Visa. Bởi nếu mập mờ và khai không đúng sự thật bạn sẽ gặp nhiều rắc rối và dễ dàng đánh mất cơ hội xin visa cho các lần sau như một số trường hợp:

– Khai không đúng về người thân của bạn: Bạn có người thân là cha mẹ, con cái, anh chị em ruột đang sống làm việc, định cư tại đất nước bạn đang muốn đến nhưng bạn lại khai trong mục là không có người thân bên đó. Lãnh sự có thể có biết được và từ chối bạn với lý do khai không đúng sự thật.

– Khai không đúng về tình trạng hôn nhân của bạn: Bạn đã ly hôn rồi nhưng nghĩ khai ly hôn sẽ bất lợi trong việc xin Visa hoặc Lãnh sự không xem giấy tờ nhiều nên cứ khai vẫn còn kết hôn. Nhưng khi phỏng vấn, Lãnh sự sẽ “hỏi xoáy” về các thông tin chứng minh sự ràng buộc của bạn với nước sở tại rất kỹ nếu bạn bị rối lên và trả lời không khớp sẽ dẫn đến tình trạng đáng tiếc bị trượt Visa.

Hy vọng rằng một số thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào những thông tin hữu ích hơn để bạn thêm tự tin và đạt Visa thuận lợi dễ dàng. Nếu còn nhiều thắc mắc muốn giải đáp, hãy liên hệ ngay với visa 4F để được tư vấn thông tin xin visa cụ thể và đầy đủ nhất.

Quá trình xin visa thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự đầu tư chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Vì vậy bạn cần bắt đầu chuẩn bị mọi thứ càng sớm càng tốt và đảm bảo có đầy đủ mọi giấy tờ cần thiết trước khi nộp đơn. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn và khó khăn nào hãy liên hệ ngay với bộ phận tư vấn visa của visa 4F để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Facebook
Twitter

BẠN CẦN XIN VISA NƯỚC NÀO!

For more information leave your details and our experts will guide you through your first aerial photography experience.
Call Now Button